Những lưu ý khi dùng thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến

Dùng thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến là phương pháp thuận tiện cho người bệnh, nhất là với người cao tuổi. Tuy nhiên, dùng thuốc cũng có những lưu ý mà người dùng phải biết.

Thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến phổ biến nhất hiện nay mà bác sĩ thường kê đơn là thuốc thuộc nhóm ức chế alpha 1 và thuốc nhóm ức chế 5-Alpha Reductase.

u-xo-tien-liet-tuyen

Hình ảnh minh họa

1- Nhóm ức chế alpha 1:

  • Những thuốc như alfuzosin (xatral), terazosin (hytrin), doxazosin, prazosin, tamsulosin có tác dụng làm giãn cơ trơn thành mạch, cổ bàng quang, tiền liệt tuyến, từ đó giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do u xơ tiền liệt tuyến gây ra.
  • Nhóm thuốc này không làm nhỏ kích thước phì đại tiền liệt tuyến mà chỉ làm cho người bệnh tiểu tiện dễ hơn do cổ bàng quang và niệu đạo dễ mở rộng khi tiểu, giảm hẳn tiểu khó, tiểu đêm.
  • Thuốc này có tác dụng phụ làm giảm huyết áp, ở nhiều người bệnh xuất hiện tình trạng mệt mỏi, choáng váng, nghẹt mũi, nhức đầu, rối loạn chức năng dạ dày ruột. 

 

2- Nhóm ức chế men 5-alpha-reductase: 

 

Nhóm thuốc này thường được dùng phối hợp với nhóm ức chế alpha 1 để làm giảm các triệu chứng của bệnh. Do tác động của thuốc lên mô tuyến, làm giảm bớt kích thước của u xơ tiền liệt tuyến phì đại và có thể ngăn chặn u xơ lớn trở lại sau này. Nhóm thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến chỉ cải thiện bệnh chậm, thời gian dùng thuốc từ 3 đến 6 tháng mới thấy tình trạng bệnh chuyển biến rõ rệt, giảm bớt bí tiểu và giúp bệnh nhân tránh phẫu thuật. 

Tuy nhiên, sử dụng thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến dễ gặp tác dụng phụ bao gồm: giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương và làm giảm lượng tinh dịch. Không những thế, thuốc làm thay đổi kết quả xét nghiệm PSA (xét nghiệm máu giúp chẩn đoán bệnh về tuyến tiền liệt, xem có bị ung thư tuyến tiền liệt hay không), do đó khi người bệnh đang dùng thuốc thì có thể cần phải xét nghiệm máu nhiều lần mới đánh giá đúng kết quả thực sự.

3- Dùng thảo dược chữa u xơ tiền liệt tuyến 

 

Khi điều trị nội khoa, việc dùng thảo dược đang được xem là giải pháp hay giúp phòng và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh u xơ tiền liệt tuyến, nhất là đối với những người phát hiện sớm bệnh hoặc các khối u có kích thước vừa và nhỏ mà hầu như không có tác dụng phụ như các thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến.

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu phát hiện ra dầu cọ lùn và dầu hạt bí đỏ là hai thảo dược quý có tác dụng hiệu quả trong việc chữa u xơ tiền liệt tuyến. Hoạt chất phytosterol trong dầu cọ lùn và delta 7 - phytosterol trong dầu hạt bí đỏ được chứng minh là ức chế dihydrotestosterone gây ra u xơ, làm giảm nồng độ chất này trong máu, giúp ngăn ngừa và hạn chế sự phát triển của tổ chức u xơ tiền liệt tuyến, đồng thời làm giảm kích thích bàng quang, giúp giảm bớt tình trạng tắc nghẽn niệu đạo do tuyến tiền liệt phì đại, giúp giảm chứng tiểu đêm, tiểu yếu, tiểu khó...

tien-liet-vuong

Hình ảnh minh họa

Kế thừa những dược liệu quý trên thế giới, bổ sung thêm trinh nữ hoàng cung (một loại thảo dược giúp ức chế sự phát triển của tế bào khối u), các nhà khoa học Việt Nam đã ứng dụng thành công trong việc bào chế TPCN Tiền liệt vương. Đây là sản phẩm duy nhất ở Việt Nam có công thức phối hợp dầu hạt bí đỏ, dầu cọ lùn, trinh nữ hoàng cung, cộng hưởng tác dụng "đẩy lùi" căn bệnh tiền liệt tuyến sau 3-4 tháng sử dụng. TPCN Tiền liệt vương được sản xuất theo các tiêu chuẩn hiện đại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nguyên liệu dầu cọ lùn và dầu hạt bí đỏ đạt tiêu chuẩn châu Âu, không tác dụng phụ, an toàn cho người cao tuổi nên là sản phẩm được các chuyên gia tiền liệt tuyến khuyên dùng.  
    
Với những ưu điểm trên, TPCN Tiền liệt vương sẽ giúp giải toả các rối loạn tiểu tiện, hạn chế sự phát triển u xơ tiền liệt tuyến, giúp quý ông lấy lại phong độ tuổi trung niên.

Đọc thêm: Cách điều trị u xơ tiền liệt tuyến tại nhà


baner-tien-liet-vuong-moi

TAG phì đại tiền liệt tuyến

Bài viết đọc nhiều nhất

Những lưu ý khi dùng thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến

Những lưu ý khi dùng thuốc chữa u xơ tiền liệt tuyến

Xem thêm
Tiểu đêm, tiểu yếu xin đừng nhầm lẫn bệnh thận

Tiểu đêm, tiểu yếu xin đừng nhầm lẫn bệnh thận

Xem thêm
Giảm tiểu đêm, dịu êm tiền liệt tuyến

Giảm tiểu đêm, dịu êm tiền liệt tuyến

Xem thêm
Đột phá mới trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằng thảo dược

Đột phá mới trong điều trị phì đại tiền liệt tuyến bằ...

Xem thêm
Hỏi đáp chuyên gia